3 กรกฎาคม 2568 – เทศบาลตำบลป่าตาล โดยฝ่ายบริหารงานสาธารณสุข ร่วมกับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ป่าตาล, อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) และผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 11 ได้ร่วมกันดำเนินการฉีดพ่นหมอกควันเพื่อควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ บ้านเจดีย์ หมู่ที่ 11 โดยมีรัศมีการฉีดพ่นครอบคลุม 100 เมตร จากจุดที่พบผู้ป่วย เพื่อเป็นการยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคอย่างเร่งด่วน
การดำเนินการครั้งนี้เป็นไปตามมาตรการควบคุมโรคไข้เลือดออก 0,3,7 ซึ่งเป็นแนวทางปฏิบัติที่สำคัญในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกอย่างมีประสิทธิภาพ โดย:
• วันที่ 0: หมายถึงการดำเนินการควบคุมโรคทันทีที่พบผู้ป่วย
• วันที่ 3: หมายถึงการฉีดพ่นซ้ำในวันที่ 3 เพื่อกำจัดยุงที่อาจฟักตัวขึ้นมาใหม่
• วันที่ 7: หมายถึงการฉีดพ่นซ้ำอีกครั้งในวันที่ 7 เพื่อให้มั่นใจว่าสามารถควบคุมแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด
เทศบาลตำบลป่าตาลตระหนักถึงความสำคัญของการป้องกันโรคไข้เลือดออก ซึ่งเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนที่มีความชุกชุมของยุงลาย จึงขอความร่วมมือจากประชาชนในพื้นที่ช่วยกันกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายในบริเวณบ้านและรอบๆ ที่อยู่อาศัย เช่น คว่ำภาชนะที่มีน้ำขัง ปิดฝาโอ่งน้ำให้มิดชิด เปลี่ยนน้ำในแจกันหรือภาชนะที่ใส่น้ำไว้เป็นประจำ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกร่วมกัน
หากประชาชนมีข้อสงสัย หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการป้องกันโรคไข้เลือดออก สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ฝ่ายบริหารงานสาธารณสุข เทศบาลตำบลป่าตาล หรือ รพ.สต.ป่าตาล ในวันและเวลาราชการ